จำนวนผู้เข้าชม

วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

แอนโทรไซยานินในข้าวโพด





วิจัย ข้าวโพดแฟนซีสีม่วง เพิ่มคุณค่าต้านมะเร็งเนื้องอก

ข้าวโพด…เป็นพืชธัญหารที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์ มาตั้งแต่โบราณกาล กระทั่งปัจจุบันยังนำไปสู่ อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ และอื่นๆอีกมากมาย…
…ข้าวโพดข้าวเหนียว…เป็น ข้าวโพดอีกชนิดหนึ่งที่ผู้บริโภคชื่นชอบ ทำให้เกษตรกรนิยมปลูกกันมากเพราะ ความต้องการของตลาดสูง นักวิจัยได้เห็นความสำคัญตรงจุดนี้จึงได้ พัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนมีข้าวโพดข้าวเหนียวสายพันธุ์ใหม่ชื่อว่า “ข้าวโพดข้าวเหนียว แฟนซีสีม่วง 111” ที่ ภาคเอกชน ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คิดค้นขึ้นมาเพื่อผู้ที่รักสุขภาพ…
รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า ข้าวโพดสายพันธุ์นี้เป็นข้าวโพดลูกผสม ระหว่าง ข้าวโพดสีม่วง กับ ข้าวโพดข้าวเหนียว ใช้เวลา พัฒนา 7 ปี ปลูกในแปลงทดสอบประมาณ 3-4 ปี จำนวน 30–40 แห่ง ที่บริเวณ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี อ.เมือง จ.ลพบุรี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ฯลฯ จุดเด่น คือ ตั้งแต่ ราก ลำต้น ฝัก ซัง เมล็ด ไหม และ ดอกมีสีม่วง…อีกทั้งสามารถนำไปปลูกได้ในทุกสภาพพื้นที่ สามารถต้านแรงลมได้ดี และ ฝักมีขนาดใหญ่ ให้ ผลผลิตสูงกว่าสายพันธุ์อื่นๆถึง 50 เปอร์เซ็นต์
“…นักวิจัยประกอบด้วย นายนิพัฒน์ ลิ้ม-สงวน กับ นางจันทร์เพ็ญ แสงประกาย จาก สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก. ได้จัดทำโครงการ “ทดสอบคุณค่าทางโภชนาการและเชิงสุขภาพของข้าวโพดแฟนซีสีม่วง 111 ระยะเก็บเกี่ยว” โดยทำการวิเคราะห์ปริมาณ สารแอนโธไซยานินส์ ความสามารถต้านอนุมูลอิสระ และสารประกอบฟีนอลิก พบว่าในระยะเก็บเกี่ยว 72 วัน มีสารทั้ง 2 ชนิดมากที่สุด…” รศ.วุฒิชัย กล่าวและว่า
วิธีการวิเคราะห์ข้าวโพดแฟนซีสีม่วง…ด้วยการทำ DPPH assay และ ABTS asssy นำไป เปรียบเทียบกับ ข้าวโพดเหลือง และ ข้าวโพดขาว พบการต้านอนุมูลอิสระ และ สารทั้งสองชนิดมากกว่าอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังได้วิเคราะห์องค์ประกอบ ทั้ง โปรตีน ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต มีความแตกต่างกัน รวมทั้งสารอาหารจำพวกเกลือแร่ และ วิตามิน มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย และ สุดท้ายวิเคราะห์ Amino acid profile พบว่า ในระยะเก็บเกี่ยว 72 วัน ให้กรดอะมิโนสูงสุด ซึ่ง สามารถต้านมะเร็งเนื้องอกไ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น