จำนวนผู้เข้าชม

วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

ดอกชมจันทร์


ต้ม ยำ ทำ แกง ดอกชมจันทร์
                      วันนี้ตื่นเช้าขึ้นมาด้วยอากาศที่ค่อนข้างสดชื่น สดชื่นไปด้วยหยาดน้ำฝน เพราะเมื่อคืนฝนตกตลอดทั้งคืน บนใบไม้ใบหญ้าเปียกปอนไปด้วยหยาดน้ำฝน แม้จะเปียก ๆ แฉะ ๆ แต่ดู ๆ ไปแล้วต้นไม้ก็ดูสดชื่นเบิกบาน(เหมือนกับคนที่เพิ่งได้รับโบนัสก้อนโตยังงั้น)

ขึ้นจนคลุมต้นส้มโอเสียมิด
                      ตื่นเช้ามาก็ต้องหาอะไรๆกินรองท้องก่อนไปทำงาน แต่ด้วยความที่เมื่อวานกลับบ้านเสียเย็นย่ำ  ไม่มีเวลาออกไปหาเสบียงกรังมาตุนไว้ จึงจำเป็นต้องแก้ผ้าเอาหน้ารอด  เลยเดินวนเวียนหาอะไรรอบๆ บ้านที่สามารถกินได้มาทำกินมื้อเช้าแก้ขัดไปก่อน
 เดินวนเวียนดูรอบๆบ้าน แล้วก็เจอวัตถุดิบที่จะเป็นอาหารมื้อเช้าเข้าแล้ว เพราะเหลือบไปเห็น  ดอกชมจันทร์ หรือที่ชาวบ้านแถวปัตตานีเรียกว่า ดอกไม้จีน ที่เลื้อยคลุมต้นส้มโอ(จนมองไม่เห็นต้นส้มโอแล้ว) ออกดอกเต็มต้น ได้การหล๊ะ...... คิดเมนูเช้านี้ออกแล้ว ง่ายๆ รวดเร็ว ดังนั้น เมนูวันนี้ คือ ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย
                      นี่แหละ ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย    (ภาพจากอินเตอร์เน็ต)
 ถ้าพูดถึงดอกชมจันทร์ หรือ ดอกไม้จีน ก็นับว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์มากมาย เป็นพืชที่มีไขมันต่ำ มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ หากใครประสงค์จะลดน้ำหนัก ก็น่าจะเหมาะดีนะคะ  มีสารอาหารจำพวกวิตามันบี (ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง) วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส  นอกจากนี้ดอกไม้จีนยังมีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยแก้ร้อนใน (ซึ่งที่บ้านของผู้เขียนเองออกดอกตลอดปี กินกันจนไม่หวาดไม่ไหว)

ดอกตูมที่ใช้นำไปปรุงอาหาร
  ดอกชมจันทร์ หรือ ดอกไม้จีน สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกง(โดยเฉพาะแกงจืด) ต้ม ผัด หรือพูดแบบบ้านๆ ว่าจะใช้ ต้มยำทำแกงอะไรก็ล้วนแล้วแต่อร่อยทุกเมนู(ชบาตานีขอคอนเฟิร์ม)   ซึ่งส่วนของชมจันทร์ที่นำไปปรุงอาหาร คือ ดอกที่กำลังตูมๆ


          นี่แหละ พร้อมนำไปต้มยำทำแกง  (ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

                               แกงจืดดอกชมจันทร์   (ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

                        ดอกชมจันทร์ หรือ ดอกไม้จีน ในบางพื้นที่อาจเรียกว่า ดอกบานดึกเหตุผล อาจจะเป็นเพราะดอกที่ตูมเต็มที่แล้วจะบานสว่างไสวขาวโพลนในช่วงกลางคืน
 ดอกชมจันทร์ เป็นทั้งไม้ประดับและอาหาร ดอกชมจันทร์เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้และแพร่กระจายอย่างกว้างขวางสามารถพบได้ทั้งในเขตอบอุ่นและเขตร้อนของอเมริกา ประเทศออสเตรเลียและในกลุ่มประเทศเขตร้อนของทวีปเอเชีย พืชในสกุลนี้มีประมาณ 650 ชนิดซึ่งมีมากที่สุดในวงศ์หลายชนิดเป็นไม้ประดับที่รู้จักกันดีคือมอร์นิ่งกลอรี่หรือผักบุ้งฝรั่งและบางชนิดสามารถรับประทานได้ ที่รู้จักกันดี เช่น ผักบุ้ง และมันเทศเป็นต้น นอกจากนี้บางชนิดในต่างประเทศใช้เป็นยาสมุนไพร
ดอกอ่อน

ดอกโตขึ้นหน่อย (กินได้แล้ว)


นี่ก็พร้อมนำไปปรุงอาหารเก็บมาพร้อมที่จะทำอาหาร

 ดอกชมจันทร์ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดอาจปลูกโดยการหยอดเมล็ดลงแปลงโดยตรง หรือเพาะเป็นต้นกล้าก่อนเพาะนำเมล็ดมาแช่ด้วยน้ำนาน 12ชั่วโมงส่วนของลำต้นของดอกชมจันทร์สามารถขึ้นได้ในดินเกือบทุกชนิดที่มีความร่วนซุยพื้นที่ปลูกต้องระบายน้ำได้ดี เจริญเติบโตได้ในสภาพกลางแจ้งที่มีแสงแดด ต้องทำค้างให้เพื่อให้ต้นเลื้อยขึ้นโดยทำค้างคล้ายกับค้างถั่วฝักยาวหรือทำเป็นซุ้ม หลังปลูกประมาณ 2-3 เดือนก็จะเริ่มออกดอก ต้นดอกชมจันทร์มีดอกสีขาวสวยงาม 
ผลแก่ของดอกชมจันทร์
ผลสุก(ที่มีเมล็ดอยู่ข้างในหลายสิบเม็ด) พร้อมที่จะนำไปขยายพันธุ์
 (จากhttp://www.khonkaen4u.com/forum/viewthread.php?tid=1806)
 เย็นนี้มาลองนำดอกชมจันทร์ หรือ ดอกไม้จีนมาทำกับข้าวง่ายๆ กินกันนะคะ จะผัดน้ำมันหอย ลวกจิ้มกินกับน้ำพริก ผัดกับกุ้ง(หมู/ไก่) หรือจะแกงจืด ก็นับว่า อร่อยโดยไม่ต้องใส่ รสดี ก็อร่อยทุกเมนู (โดยเฉพาะคนหนุ่ม ๆ สาวๆที่ประสงค์ จะเบ่งเบาน้ำหนักออกจากร่างกาย ทั้งช่วยให้น้ำหนักลด ทั้งช่วยให้สมองปลอดโปร่งโล่งสบาย ก็น่าลองดูนะคะ ได้ประโยชน์แบบ TWO IN ONE  อย่างนี้จะมีที่ไหน)

http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/866/48866/images/chomjan/16.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น